ดอกไม้ประจำประเทศอาเซียน 10 ประเทศ

0
6
- Advertisement -

ดอกไม้ประจำประเทศ อาเซียน

- Advertisement -

ดอกไม้ (Flower) นอกจากจะเป็นตัวแทนของความสวยงาม และความสดชื่นแล้ว ดอกไม้ยังถูกนำมาเป็นตัวแทนหรือสัญลักษณ์ของประเทศต่างๆทั่วโลก สำหรับประเทศในกลุ่มอาเซียนของเราก็เช่นเดียวกัน ดอกไม้จะสื่อความหมายต่าง ๆ แล้ว แต่ละประเทศก็ยังมี ดอกไม้ประจำประเทศ เป็นของตนเอง เป็นสัญลักษณ์ของประเทศ สื่อถึงวัฒนธรรมของคนในชาติ รวมถึงประเทศไทยด้วย

ดอกไม้ประจำชาติ

ดอกราชพฤกษ์
ภาพจาก google.co.th

ดอกไม้ประจำประเทศไทย คือดอกราชพฤกษ์ เป็นดอกไม้สีเหลือง เห็นบ่อย ๆ ในช่วงหน้าร้อนของไทยตามท้องถนนข้างทาง สีสันสวยงามทำให้นึกถึงวันสงกรานต์ ดอกราชพฤกษ์ (Ratchaphruek) มีสีเหลืองสวยสง่างาม เมื่อเบ่งบานแล้วให้ความรู้สึกอบอุ่น ถือเป็นสัญลักษณ์ของความมีเกียรติยศศักดิ์ศรี ซึ่งชาวไทยหลายคนรู้จักกันดีในนามของ ดอกคูน

โดยมีความเชื่อว่าสีเหลืองอร่ามของดอกราชพฤกษ์คือ สีแห่งพระพุทธศาสนา และความรุ่งโรจน์ รวมทั้งยังเป็นสัญลักษณ์แห่งความสามัคคีปรองดองของคนในชาติอีกด้วย โดยดอกราชพฤกษ์จะเบ่งบานในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ – พฤษภาคม มีจุดเด่นเวลาเบ่งบานคือ การผลัดใบออกจนหมดต้น เหลือไว้เพียงแค่สีเหลืองอร่ามของดอกราชพฤกษ์เท่านั้น

ดอกจำปาลาว
ภาพจาก google.co.th

ดอกไม้ประจำประเทศลาว คือดอกจำปาลาว เป็นดอกไม้สีขาวที่มีตรงกลางเป็นสีเหลือง มีกลิ่นหอม ดอกไม้ประจำชาติประเทศเพื่อนบ้านของไทยอย่างประเทศลาว คือ ดอกจำปาลาว (Dok Champa) คนไทยรู้จักกันดีในชื่อ ดอกลีลาวดี หรือ ดอกลั่นทม โดยดอกจำปาลาวมักมีสีสันหลากหลาย ไม่เฉพาะเจาะจงว่าต้องเป็นเพียงสีขาวเท่านั้น เช่น สีชมพู สีเหลือง สีแดง หรือสีโทนอ่อนต่าง ๆ โดยดอกจำปาลาวนั้นเป็นตัวแทนของความสุข และความจริงใจ จึงนิยมใช้กันอย่างแพร่หลายเพื่อประดับประดาในงานพิธีต่าง ๆ รวมทั้งใช้เป็นพวงมาลัยเพื่อรับแขกอีกด้วย

ดอกประดู่
ภาพจาก sites.google.com

ดอกไม้ประจำประเทศพม่า คือดอกประดู่ ที่จะส่งกลิ่นหอมอบอวนในช่วงฤดูฝน เป็นดอกไม้สีเหลืองทองดูสวยงามมาก

ดอกลำดวน
ภาพจาก gotoknow.org

ดอกไม้ประจำประเทศกัมพูชา คือดอกลำดวน เป็นดอกไม้ที่มีสีขาวปนเหลือง มีกลิ่นหอมเย็น กัมพูชามีดอกไม้ประจำชาติเป็น ดอกลำดวน (Rumdul) กลีบดอกหนาทึบ และแข็งเล็กน้อย มีกลิ่นหอมเย็นแบบกรุ่น ๆ ถูกจัดเป็นไม้มงคลชนิดหนึ่งเพราะมีความหมายถึงความสดชื่นหอมกรุ่น และเป็นดอกไม้สำหรับสุภาพสตรี วิธีปลูกที่ถูกต้อง ต้องปลูกไว้ในทิศตะวันตกเฉียงเหนือของตัวบ้าน ที่สำคัญต้องปลูกในวันพุธ ด้วยนะ

ดอกพูระหง
ภาพจาก bloggang.com

ดอกไม้ประจำประเทศมาเลเซีย คือดอกพูระหง เป็นดอกไม้สีแดงสด บานในตอนเช้า และมีน้ำหวานสำหรับผึ้ง และแมลง คนไทยเรียกว่าดอกชบา สำหรับประเทศมาเลเซียนั้น ดอกพู่ระหง (Bunga Raya) ในภาษาท้องถิ่นเรียกกันว่า บุหงารายอ หรือที่รู้จักกันทั่วไปในชื่อ ดอกชบาสีแดง ลักษณะกลีบดอกเป็นสีแดง มีเกสรยื่นยาวออกมาเหนือดอก ซึ่งถูกจัดให้เป็นสัญลักษณ์ของประเทศมาเลเซีย เพื่อเสริมสร้างความเป็นปึกแผ่น และความอดทนในชาติ โดยเชื่อว่าจะช่วยส่งเสริมให้สูงส่ง และสง่างาม รวมทั้งยังสามารถนำไปใช้ในทางการแพทย์ และความงามได้อีกด้วย

ดอกกล้วยไม้ราตรี
ภาพจาก project524.wordpress.com

ดอกไม้ประจำประเทศอินโดนีเซีย คือดอกกล้วยไม้ราตรี เมื่อบานเต็มที่ จะเห็นเหมือนเป็นแสงสีขาวเด่นชัดเมื่ออยู่ในความมืด ดอกกล้วยไม้ราตรี (Moon Orchid) ซึ่งเป็นหนึ่งในดอกกล้วยไม้ที่บานอยู่ได้นานที่สุด โดยช่อดอกนั้นสามารถแตกกิ่งและ อยู่ได้นาน 2-6 เดือน โดยดอกจะบานแค่ปีละ 2-3 ครั้งเท่านั้น ทั้งนี้ดอกกล้วยไม้ราตรี สามารถเจริญเติบโตได้ดีในอากาศชื้น จึงพบเห็นได้ง่ายในพื้นที่ราบต่ำของประเทศอินโดนีเซีย

ดอกส้านชะวา
ภาพจาก poyfanggg.blogspot.com

ดอกไม้ประจำประเทศบลูไน คือ ดอกส้านชะวา มีสีเหลือง บ้านแล้วจะมีลักษณะคล้ายกับการกางร่ม ดอกซิมปอร์ (Simpor) หรือที่รู้จักกันในชื่อ ดอกส้านชะวา (Dillenia) ดอกไม้ประจำท้องถิ่นบรูไน ที่มีกลีบขนาดใหญ่สีเหลือง หากบานเต็มที่แล้วกลีบดอกจะมีลักษณะคล้ายร่ม พบเห็นได้ตามแม่น้ำทั่วไปของบรูไน มีสรรพคุณช่วยรักษาบาดแผล หากใครแวะไปเยือนบรูไน จะพบเห็นได้จากธนบัตรใบละ 1 ดอลลาร์ ของประเทศบรูไน และในงานศิลปะพื้นเมืองอีกด้วย

แวนด้า
ภาพจาก sites.google.com

ดอกไม้ประจำประเทศสิงคโปร์ คือดอกกล้วยไม้แวนด้า สีชมพูอมม่วง ประเทศสิงคโปร์ มี ดอกกล้วยไม้แวนด้า (Vanda Miss Joaquim) เป็นดอกไม้ประจำชาติ โดยดอกกล้วยไม้แวนด้าตั้งชื่อตามผู้ผสมพันธุ์ คือ Miss Agnes Joaquim จัดเป็นดอกกล้วยไม้ที่เป็นที่รู้จักมากที่สุดในประเทศสิงคโปร์ มีสีม่วงสดสวยงาม และเบ่งบานอยู่ตลอดทั้งปี โดยถูกจัดให้เป็นดอกไม้ประจำชาติสิงคโปร์ตั้งแต่ปี ค.ศ.1981 (พ.ศ.2524)

ดอกพุดแก้ว
ภาพจาก sakonrattam26.wordpress.com

ดอกไม้ประจำประเทศฟิลิปปินส์ คือดอกพุดแก้ว ส่งกลิ่นหอมในตอนกลางคืน มีลักษณะคล้ายดาว ดอกพุดแก้ว (Sampaguita Jasmine) ดอกมีสีขาวกลีบดอกเป็นรูปดาว มีกลิ่นหอม บานส่งกลิ่นในตอนกลางคืน ถือเป็นสัญลักษณ์ของความบริสุทธิ์ เรียบง่าย อ่อนน้อมถ่อมตน รวมถึงความเข้มแข็งอีกด้วย เคยถูกนำมาใช้เฉลิมฉลองในตำนานเรื่องเล่ารวมทั้งบทเพลงของฟิลิปปินส์ด้วย

ดอกบัว
ภาพจาก pixabay

ดอกไม้ประจำประเทศเวียดนาม คือดอกบัว แสดงถึงความบริสุทธิ์ ดอกบัว (Lotus) เป็นดอกไม้ประจำชาติ โดยดอกบัวเป็นที่รู้จักกันในนาม “ดอกไม้แห่งรุ่งอรุณ” เป็นสัญลักษณ์ของความบริสุทธิ์ ความผูกพัน และการมองโลกในแง่ดี ดอกบัวจึงมักถูกกล่าวถึงในบทกลอน และเพลงพื้นเมืองของชาวเวียดนามอยู่บ่อยครั้ง

เรียบเรียงโดย :Betty Boop
อ่านเรื่องราวอื่น ๆ อีกมากมายได้ที่ wonsanook.com วันสนุก สนุกทุกวัน เต็มอิ่มทุกความบันเทิง

ความคิดเห็น

comments

- Advertisement -