อาหาร ของสุนัขแสนรัก อะไรเหมาะ อะไรดี

0
6
- Advertisement -

อาหารสำหรับสุนัข

- Advertisement -

เพราะสุขภาพที่ดีของสุนัขเริ่มต้นจากภายใน ผู้เลี้ยง และคนรักสุนัขหลาย ๆ คนจึงให้ความสำคัญเรื่องโภชนาการอาหาร และพิถีพิถันในการเลือกอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายของสุนัขมากขึ้น เราจะรู้ได้อย่างไรว่า อาหารสำหรับสุนัข แบบไหนดี

อาหารสุนัข
ภาพจาก google.co.th

 

สำหรับผู้เลี้ยงสุนัขมือใหม่หลาย ๆ คน การดูแลเรื่องโภชนาการอาหาร และการเลือกประเภทของอาหารสำหรับสุนัขที่มีวางขายอยู่มากมายตามท้องตลาดนั้นดูจะเป็นสิ่งที่ยากพอสมควร เพราะผู้เลี้ยงมือใหม่มักจะยังไม่แน่ใจว่า อาหารประเภทไหนดี หรือเหมาะกับสุนัขแสนรักของตัวเอง

เทคนิคการเลี้ยงการดูแล ข้อดี และข้อเสีย ของอาหาร

อาหารเม็ดสำหรับสุนัข

อาหารเม็ดสำหรับสุนัข
ภาพจาก tailybuddy.com

     เรียกได้ว่า เป็นประเภทอาหารที่ผู้เลี้ยงสุนัขส่วนใหญ่นิยมเลือกให้กับน้องหมาแสนรักเลยก็ว่าได้สำหรับ อาหารเม็ดสำเร็จรูปสำหรับสุนัข เนื่องจากจะหาซื้อได้ง่าย  และถูกผลิตออกมาหลายหลายเกรด หลายรสชาติ ซึ่งสามารถตอบโจทย์ความต้องการของคนรักสุนัขที่อยากให้สุนัขของตัวเองมีสุขภาพดีได้เป็นอย่างดี

โดยอาหารเม็ดสำเร็จรูปสำหรับสุนัขในปัจจุบัน นอกจากจะถูกผลิตออกมาหลากหลายรสชาติแล้ว ยังมีการผลิตสูตรอาหารที่เหมาะกับความต้องการของสุนัขแต่ละตัวอีกด้วย เช่น อาหารเม็ดสำเร็จรูปสูตรควบคุมน้ำหนัก สูตรสำหรับสุนัขอ้วนง่าย สูตรรักษาภาวะภูมิแพ้จากอาหาร สูตรรักษาและฟื้นฟูข้อต่อ ฯ และที่พิเศษไปกว่านั้นคือ มีอาหารสำเร็จรูปสำหรับสุนัขสูตรเฉพาะโรคที่เหมาะกับน้องหมาที่ป่วยเป็นโรคต่าง ๆ เช่น อาหารเม็ดสำเร็จรูปสูตรสุนัขที่เป็นโรคไต โรคหัวใจ โรคเบาหวาน โรคกระเพาะปัสสาวะ ฯ ซึ่งมีหลากหลายสูตรให้ผู้เลี้ยงเลือกซื้อตามความต้องการอีกด้วย

ข้อดีของอาหารเม็ดสำเร็จรูปสำหรับสุนัข

–    ช่วยขัดฟัน ลดคราบหินปูน
–    สามารถควบคุมปริมาณอาหารที่เหมาะสมต่อมื้อสำหรับสุนัขได้
–    ช่วยลดปัญหาเกิดคราบเหลืองในสุนัขที่มีขนสีอ่อน เช่น สีขาว สีครีม
–    ช่วยลดปัญหาเกิดกลิ่นปาก กลิ่นไม่พึงประสงค์ในสุนัขสายพันธุ์ขนยาว
–    สะดวกในการจัดเก็บ และการให้อาหาร
–    สุนัขขับถ่ายเป็นก้อน
–    ราคาไม่แพง

ข้อเสียของอาหารเม็ดสำเร็จรูปสำหรับสุนัข

–    มีส่วนผสมจากไขมันสัตว์รวมถึงสารปรุงแต่งอื่น ๆ เช่น กลูเตน สารกันเสีย สี แต่งกลิ่น ที่อาจทำให้สุนัขมีปัญหาสุขภาพในระยะยาว
–    ความแข็งของเม็ดอาหาร อาจทำให้เกิดปัญหาสุขภาพช่องปากในสุนัขสูงวัย

อาหารสุนัขแบบเปียก

อาหารสุนัขแบบเปียก
ภาพจาก blog.kingkongpetshop.com

 อาหารสุนัขแบบเปียก ถือเป็นตัวเลือกอันดับต้น ๆ สำหรับผู้เลี้ยงที่ในบ้านมีน้องหมาที่มีปัญหาเกี่ยวกับการกินอาหาร เช่น สุนัขที่มีอาการเบื่ออาหาร กินยาก มีนิสัยเลือกกิน หรือน้องหมาที่ไม่ค่อยชอบกินน้ำได้เป็นอย่างดีเลยค่ะ … สำหรับ อาหารสุนัขแบบเปียก จะถูกผลิตให้อยู่ในรูปแบบถาด หรือในแบบกระป๋อง ซึ่งจะมีการแบ่งตามช่วงวัย และตามความต้องการของสุนัข เช่น อาหารเปียกสำหรับลูกสุนัข สุนัขป่วย สุนัขตั้งท้อง แม่สุนัขให้นมลูก ฯ

โดยใน อาหารสุนัขแบบเปียก นั้นจะมีน้ำเป็นส่วนประกอบอยู่ในอาหารประมาณ 70-80 % ซึ่งผู้ผลิตจะนิยมใส่ชิ้นเนื้อสัตว์ต่าง ๆ ลงไป เช่น เนื้อไก่ เนื้อปลา เนื้อวัว เนื้อแพะ เนื้อหมู ฯ รวมถึงยังมีพืชผักต่าง ๆ เช่น แครอท ฟักทอง ถั่วลันเตา สารอาหารที่จำเป็น เพื่อเพิ่มคุณค่าทางโภชนาการที่เหมาะสม และจำเป็นสำหรับน้องหมา

ข้อดีอาหารสุนัขแบบเปียก

–    มีกลิ่นหอม น่ากิน ทำให้น้องหมาเจริญอาหาร
–    มีความชุ่มชื้น ช่วยป้องกันอาการขาดน้ำในสุนัข
–    มีโปรตีนมากกว่าอาหารเม็ดสำเร็จรูป

ข้อเสียอาหารสุนัขแบบเปียก

–    ไม่สามารถเก็บไว้ได้นานเท่าอาหารเม็ดสำเร็จรูป
–    เน่าเสียได้ง่าย หากเก็บรักษาไม่ถูกวิธี
–    สุนัขอาจถ่ายเหลว หรืออุจาระมีกลิ่นเหม็น
–    มีอายุหลังจากเปิดอาหารสั้นกว่าอาหารเม็ดสำเร็จรูป
–    ราคาแพงกว่าเมื่อเทียบกับอาหารเม็ดสำเร็จรูป

 *** สำหรับวิธีเก็บรักษาอาหารสุนัขแบบเปียก สามารถทำได้โดยทุกครั้งที่นำอาหารเปียกให้น้องหมา ผู้เลี้ยงต้องใช้ช้อนสะอาดตักแบ่งอาหารเปียก โดยระวังอย่าให้ ช้อนสัมผัสกับน้ำลายของน้องหมา เนื่องจากน้ำลายของน้องหมามีเชื้อแบคทีเรียที่จะทำให้อาหารน้องหมาเน่าเสียได้  เมื่อให้อาหารเปียกเสร็จทุกครั้งให้นำอาหารเปียกเทใส่กล่องทัพเพอร์แวร์ (Tupperware) ที่มีฝาปิดสนิทแล้วนำไปแช่ตู้เย็น ซึ่งจะสามารถถนอมให้อาหารเปียกคงสภาพดีได้นาน ขึ้นประมาณ 4-5 วัน ค่ะ

อาหารปรุงสุก/อาหารคลุก

อาหารคลุก
ภาพจาก dogilike.com

การทำอาหารปรุงสุก หรือเรียกง่าย ๆ ว่า อาหารคลุก ให้กับน้องหมา ถือเป็นวิธีหนึ่งที่ผู้เลี้ยงหลาย ๆ คนที่อยากให้น้องหมาแสนรักได้ลิ้มลองอาหารสุดพิเศษฝีมือของตัวเอง หรือผู้เลี้ยงที่อาศัยอยู่ในต่างจังหวัดที่หาซื้ออาหารสำเร็จรูปสำหรับสุนัขได้ค่อนข้างยาก รวมถึงผู้เลี้ยงที่ไม่สะดวกในการเดินทางมาซื้ออาหารในตัวเมืองซึ่งมีระยะทางไกลนิยมเป็นอย่างมาก แทนการให้อาหารสำเร็จรูปสำหรับสุนัข

โดยการทำอาหารปรุงสุกหรืออาหารคลุกให้กับน้องหมาส่วนมาก ผู้เลี้ยงก็มักจะนำวัตถุดิบต่าง ๆ ที่สามารถหาได้ง่ายในครัวเรือนมาปรุงเป็นอาหารในแต่ละมื้อให้กับน้องหมา เช่น ข้าว ข้าวโพด เนื้อสัตว์ นม ผัก ผลไม้ ฯลฯ แต่ในผู้เลี้ยงบางคนก็ได้นำเครื่องปรุงรสต่าง ๆ เช่น น้ำปลา น้ำตาล ซีอิ้ว ใส่ลงไปในอาหารเพราะเชื่อว่า จะช่วยเพิ่มความน่ากินของอาหาร ทำให้สุนัขกินอาหารได้มากขึ้น ซึ่งต้องขอบอกเลยค่ะว่า เป็นวิธีที่ไม่ถูกต้องแถมยังส่งผลเสียต่อสุขภาพของน้องหมาได้ในระยะยาวได้ เช่น เป็นโรคไตเนื่องจากระบบไตของน้องหมากรองของเสียทำงานหนักเกินไป ทำให้น้องหมาเป็นโรคอ้วน ฯ ได้

ข้อดีของอาหารปรุงสุก

–    มีความสดใหม่
–    มีกลิ่นหอม เพิ่มความอยากอาหารในน้องหมา
–    มีราคาถูกกว่าเมื่อเทียบกับการซื้ออาหารเม็ดสำเร็จรูปสำหรับสุนัข

ข้อเสียของอาหารปรุงสุก

–    ควบคุมปริมาณแคลอรี่ได้ยาก
–    มีโอกาสเสี่ยงสูงที่น้องหมาจะเกิดภาวะน้ำหนักเกิน หรือเป็นโรคอ้วน
–    อาหารบูดได้ง่าย
–    หากใส่เครื่องปรุงรส อาจทำให้น้องหมามีปัญหาสุขภาพในระยะยาวได้
–    ต้องใช้เวลาในการจัดเตรียมอาหารในแต่ละมื้อ

สำหรับ การทำอาหารปรุงสุกให้น้องหมาที่ถูกต้อง แนะนำว่า ควรเลือกวัตถุดิบที่สดใหม่ และปรุงให้สุกทุกครั้ง เพื่อลดการปนเปื้อนของเชื้อราที่อาจปนมาในอาหารได้ เช่น สารอะฟลาทอกซิน (Aflatoxin) มีผลต่อตับ ก่อให้เกิดอาการคลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสีย ซึม เบื่ออาหาร มีภาวะดีซ่าน และอาจเสียชีวิตได้ โอคราทอกซิน (Ochratoxins) มีพิษต่อไต ก่อให้เกิดโรคไตวายเฉียบพลัน และสะสมเกิดเป็นมะเร็งในระบบทางเดินปัสสาวะได้  โวมิตทอกซิน (Vomitoxin) ที่มีสาร Deoxynivalenol (DON) ก่อให้เกิดอาการคลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสีย (น้องหมาเป็นสัตว์ที่ค่อนข้างไวต่อพิษจากเชื้อราชนิดนี้ และสามารถรับผ่านการสูดดมก็ได้) รวมถึงผู้เลี้ยงจำเป็นจะต้อง คำนวณหาปริมาณอาหารที่เหมาะสมต่อวันของน้องหมา แต่ละตัว เพื่อให้น้องหมาได้รับสารอาหารที่เพียงพอต่อร่างกาย

อาหาร BARF

อาหาร BARF
ภาพจาก maxdogshop.com

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมาคนรักสุนัขหลาย ๆ คงจะเคยได้ยินและเริ่มคุ้นเคยกับคำว่า การให้ อาหาร BARF (Biologically Appropriate Raw Foods) ซึ่งเป็นการนำอาหารสด และดิบมอบให้แก่สุนัขกันมากขึ้น ซึ่งการให้อาหาร BARF กับสุนัขเริ่มเป็นที่นิยมไปทั่วโลก

ซึ่งการให้อาหาร BARF ถึงแม้จะมีความคล้ายกับพฤติกรรมการกินของหมาป่า แต่ผู้เลี้ยงก็จำเป็นที่จะต้องศึกษาเรื่องพฤติกรรมการกินอาหารของน้องหมาแต่ละตัว รวมถึงอายุ และสุขภาพของน้องหมาให้ละเอียดก่อน ว่า น้องหมาของผู้เลี้ยงมีความต้องการอาหารอย่างไรบ้าง และควรมีวิธีให้อาหาร BARF ยังไงเพื่อไม่ให้น้องหมาขาดสารอาหาร เพราะน้องหมาเป็นสัตว์ที่กินได้ทั้งเนื้อและพืช (Omnivorous) การที่เราให้น้องหมากินเนื้อเพียงอย่างเดียวก็มีโอกาสเสี่ยงที่น้องหมาจะเกิดภาวะขาดสารอาหารได้  ทางที่ดีผู้เลี้ยงอาจจะไปขอคำปรึกษาจากสัตวแพทย์ถึงวิธีการให้อาหาร BARF อย่างถูกต้องเพื่อประโยชน์กับน้องหมาจะดีที่สุดค่ะ

ข้อดีของอาหาร BARF

–    มีประโยชน์ต่อระบบย่อยอาหาร และสุขภาพช่วยในเรื่องการป้องกันโรคต่าง ๆ เช่น โรคหัวใจ ,ไต , มะเร็ง , ข้อต่ออักเสบ ฯลฯ
–    ร่างกาย ผิวหนัง เส้นขนของสุนัขจะมีสุขภาพดีขึ้น
–    ช่วยทำให้ฟันสุนัขสะอาด ลดปัญหากลิ่นปากและกลิ่นเหม็นสาบของสุนัขได้
–    อุจจาระของสุนัขมีกลิ่นและขนาดที่ลดลง
–    ผู้เลี้ยงแน่ใจได้ว่า วัตถุดิบที่นำมาเป็นอาหารให้สุนัขนั้น ไม่มีวัตถุกันเสีย , สีผสมอาหารและสารปรุงแต่งอาหารอื่น ๆ ปนเปื้อน

ข้อเสียของอาหาร BARF

–    อาจมีเชื้อแบคทีเรีย พยาธิบางชนิดปะปนมาในเนื้อดิบ ซึ่งเป็นอันตรายกับสุนัขภาพสุนัข เช่น ทำให้สุนัขอาเจียน ท้องเสีย ถ่ายเหลวเป็นน้ำ ฯ
–    หากเนื้อสัตว์ที่นำมาให้สุนัข ไม่สดหรือค้างคืน อาจทำให้คุณค่าของเนื้อสัตว์ลดลงได้
–    สุนัขอาจเป็นโรคขาดสารอาหารได้

สำหรับ เทคนิคการให้อาหาร  BARF กับน้องหมาอย่างถูกต้อง แนะนำว่า ผู้เลี้ยงควรเลือกเนื้อสัตว์ต่าง ๆ ที่สดใหม่ทุกครั้ง เพื่อลดการปนเปื้อนของโปรตัวซัว และปรสิตต่าง ๆ ที่เป็นอันตรายกับน้องหมา ได้แก่ Giardia sp. และ Entameba histolytica (ตัวอะมีบา) ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้น้องหมาท้องเสีย อาจถ่ายเหลวเป็นน้ำได้ ปรสิตหรือตัวหนอนพยาธิ ได้แก่ Opisthorchis viverrini (พยาธิใบไม้ตับ), Taenia sp. (พยาธิตัวตืด), Gnathostoma sp. (พยาธิตัวจี๊ด), Ancylostoma sp. (พยาธิปากขอ), Toxocara canis (พยาธิไส้เดือน) และ Trichuris vulpis (พยาธิแส้ม้า) ซึ่งทำให้น้องหมาท้องเสีย อาเจียน และอาจเกิดภาวะโลหิตจางได้

     อาหารสำหรับสุนัขแสนรักในแต่ละประเภทก็มีทั้งข้อดีและข้อเสียที่แตกต่างกันไป ดังนั้น ก่อนที่เพื่อน ๆ จะให้อาหารกับน้องหมาแสนรักก็อย่าลืมที่จะศึกษาเรื่องพฤติกรรมการกินอาหารของน้องหมาแต่ละตัว รวมถึงอายุ หมาและสุขภาพของน้องหมาให้ละเอียดก่อนว่า น้องหมาของเรามีความต้องการอาหารอย่างไรบ้าง และน้องหมาเหมาะกับอาหารประเภทไหน ซึ่งทางที่ดีเพื่อน ๆ ก็อาจจะไปขอคำปรึกษาจากสัตวแพทย์ถึงประเภทอาหารที่เหมาะสมกับน้องหมา เพราะน้องหมาแต่ละตัวมีความต้องการอาหารที่แตกต่างกันค่ะ

เรียบเรียงโดย :Betty Boop
อ่านเรื่องราวอื่น ๆ อีกมากมายได้ที่ wonsanook.com วันสนุก สนุกทุกวัน เต็มอิ่มทุกความบันเทิง
บทความโดย : Dogilike

 

ความคิดเห็น

comments

- Advertisement -